(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

5 phút tìm hiểu những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu năm

Điều kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu năm là điều được người người nhà nhà quan tâm vào mỗi dịp tết đến xuân về. Để tránh gặp những điều xui xẻo, đen đủi thì bao năm qua người Việt vẫn luôn nắm rõ phong tục và những điều kiêng kỵ để gặp nhiều điều tốt, tránh tiêu hao tài lộc. Nếu chưa nắm rõ thì hãy cùng Mama Chuê tìm hiểu những điều kiêng kỵ qua bài viết sau đây!

  1. Kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu năm - quét nhà

Theo quan niệm từ xưa, quét nhà và đổ rác trong ngày đầu năm đặc biệt vào mùng 1 là quét hết tài lộc trong năm mới ra khỏi nhà. Đây là điều kiêng kỵ thường thấy trong các gia đình Việt vào mỗi dịp Tết.

 

 Điều kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu năm

2. Kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu năm- Không cho lửa và nước đầu năm

Lửa tượng trưng cho đỏ, cho sự may mắn nên vào những đầu năm, mọi người đều kiêng kỵ cho lửa người khác.

 

Nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt Nam quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi ” Tiền vào như nước”. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành. Nếu như vào đầu năm mới, bạn cho lửa hoặc nước nghĩa là bạn cho đi sự may mắn của bản thân và gia đình.

3. Kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu năm - làm vỡ đồ vật 

Vỡ đồ vật được xem là một trong những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu năm ngày tết mà mọi người cần tránh. Bởi theo quan niệm dân gian, ngày tết mà các vật như chén, ly, gương,... thì trong năm gia đình sẽ xảy ra nhiều chuyện bất hòa dẫn đến sự chia ly, đổ vỡ.

[ux_custom_products cat="370" products="" columns="4" title="Tìm hiểu thêm sản phẩm của Mama Chuê !"]

4.Kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu năm - nói những điều xui

Những phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo như “Chết mất” hay ” Tiêu rồi”,”Hỏng rồi”. Đó là những từ không may mắn, thay vào đó bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ, và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

5. Kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu năm - ngồi hoặc đứng trước cửa

Việc đứng hay ngồi án ngữ trước cửa chính trong dịp năm mới không chỉ vô duyên mà còn được coi là hành động gây phương hại đến vượng khí gia đình. Luồng khí tốt lành của năm mới trên đường vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán đi, khiến gia đình đó không được may mắn, thành công, hạnh phúc.

6. Kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu năm - tranh cãi, bất hòa

Đầu năm mọi người nên niềm nở, giữ hòa khí dù có bất đồng, xích mích để ngày Tết luôn vui vẻ. Ngay cả khi trẻ con phạm lỗi hay nghịch ngợm cũng dễ được mọi người bỏ qua.

7. Kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu năm - mượn tiền đầu năm 

Không mượn tiền vào ngày đầu năm mới là điều kiêng kỵ mà bất cứ ai cũng cần nên biết. Dân gian cho rằng, việc vay mượn tiền người khác đầu năm sẽ khiến cho anh/chị có một năm túng thiếu và không tích lũy được nhiều tiền.

 

Còn việc cho người khác vay tiền sẽ dẫn đến việc tiền bạc bị phân tán, không được may mắn và phát đạt.

8. Kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu năm - đóng cửa nhà

Trong những ngày đầu xuân năm mới, bạn không nên đóng cửa nhà, trừ khi đi chơi hay đi thăm hỏi người thân. Bởi theo tín ngưỡng dân gian, trong những ngày này, Ngọc Hoàng thượng đế cùng các vị chư tiên sẽ xuống hạ giới, vào thăm từng nhà để ban tài lộc. Nếu đóng kín cổng cửa, các vị thần sẽ giận dỗi bỏ đi, cả năm gia đình đó sẽ không được hưởng phúc lộc.

 

Điều kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu năm là những điều mà cả nhà nên biết để tránh khỏi những tai họa và mất mát không đáng có trong năm mới. Cả nhà lưu ý những điều trên để có 1 năm mới trọn vẹn, ấm no, hạnh phúc.

Tìm hiểu thêm Sâm Saffron mật ong Mama Chuê 500ML

Tìm hiểu thêm Sâm nghệ mật ong Mama Chuê 500ML

Tìm hiểu thêm Khô bò sốt chanh mật ong JEJU (Bò miếng) 500g

————————————————–

Tìm hiểu thêm qua kênh Fanpage Facebook Sâm nghệ Mama Chuê

Tìm hiểu thêm qua kênh Fanpage Facebook Sâm saffron Mama Chuê

0931143333